แตกตื่นทั้งคุ้งน้ำ! หนุ่มเหวี่ยงเบ็ดกลางแม่น้ำชี ถึงกับตัวสั่น เจอ "เจ้ายักษ์" ปลาเค้า ตัวใหญ่มากแถมแรงเยอะอีกด้วย!! (คลิป)

Publish 2018-03-29 17:10:04


สมาชิกเว็บไซต์ยูทูปที่ใช้ชื่อว่า "ปาร์ค มินโฮ ฝากกดติดตามผมด้วยนะครัล" ได้เผยแพร่วิดีโอนี้เมื่อ 10 เม.ย. 2016 เป็นคลิปที่สร้างความฮือฮาบนโลกออนไลน์ เนื่องจากขณะนี้มียอดผู้เข้าชม 2 ล้านกว่าคนไปแล้ว โดยทางเจ้าของคลิปได้ลงอธิบายรายละเอียดไว้ดังนี้ “พ่อผมกับน้ามาตีปลาชะโด ที่มันมากับผักตบชวา เพราะที่นี่มีชะโด ไซด์ 3 โล ไปถึง 10 โล น้าเค้าเลยเอาชุดใหญ่ลง แต่แล้ว ก็เกิดสิ่งไม่คาดคิดขึ้นครับ เป็นปลาที่ชาวบ้านเรียกว่า ปลาคูนครับ ใช้เหยื่อปลอม ดำลึก 4/5 เมตร ถ่ายที่ ยโสธร”

 

 



สำหรับปลาคูน ปลาเค้า ปลาค้าว หรือปลาคบ ที่เรารู้จักกัน จะมีรูปร่างโดยรวมคือ ลำตัวยาว ลำตัวที่อยู่ค่อนไปทางหางมีลักษณะแบนข้างมาก ส่วนหัวมีขนาดใหญ่และแบน ปากกว้าง ภายในมีฟันซี่เล็ก ๆ อยู่ในขากรรไกรทั้ง 2 ข้าง มีหนวด 2 คู่ โดยคู่ที่อยู่มุมปากมีลักษณะเรียวยาว ส่วนคู่ที่ใต้คางจะสั้นและเล็กมาก มีครีบทั้งหมด 7 ครีบ ครีบก้นใหญ่และยาวจรดครีบหาง ขอบปลายหางด้านบนจะใหญ่กว่าด้านล่าง ซึ่งสีสันและลักษณะลำตัวจะแตกต่างออกไปตามแต่ละชนิด
 



 

พบกระจายพันธุ์โดยทั่วไปตั้งแต่ทวีปอินเดียจนถึงแหลมมลายู มีอุปนิสัยคือมักอยู่นิ่ง ๆ กับพื้นน้ำ กินอาหารจำพวก ปลาขนาดเล็กกว่า และออกหากินในเวลากลางคืน จัดเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ ที่พบได้ในทวีปเอเชีย และถือว่าใหญ่เป็นอันดับสองรองจากสกุล Silurus ที่พบได้ในทวีปยุโรป โดยมีขนาดโดยเฉลี่ยประมาณ 1 เมตร

 

 

 


ขอบคุณคลิปวิดีโอจาก : สมาชิกเว็บไซต์ยูทูป "ปาร์ค มินโฮ ฝากกดติดตามผมด้วยนะครัล"


เรียบเรียงโดย : สุริยวงศ์ หิรัญเตโช