สุดซึ้ง! จากสุนัขขี้เรื้อน สภาพร่อแร่ ถูกล่ามโซ่ทิ้งไว้ไม่มีใครสนใจ กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้งหลังหนุ่มใจบุญตัดสินใจพามันกลับไปเลี้ยงที่บ้าน!

Publish 2018-05-06 14:41:26


ริโก้ ซูเกียร์โต ชายหนุ่มที่อาศัยอยู่ บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ได้พบสุนัขขี้เรื้อนตัวหนึ่งโดยบังเอิญ ถูกล่ามโซ่ทิ้งไว้ ในสภาพผอมแห้งเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ผิวหนังเป็นแผลเกรอะกรังหลายส่วน ขนก็ร่วงแทบจะโกร๋นหมดทั้งตัว และมันก็แทบจะไม่มีเรี่ยวแรงขยับตัว

ริโก้จึงรู้สึกสงสาร และคิดว่าถ้าปล่อยมันไว้แบบนี้ ไม่นานมันก็คงจะตาย เขาจึงตัดสินใจพามันกลับไปบ้าน และเมื่อเวลาผ่านไป เจ้าสุนัขน่าสงสารตัวนี้ก็ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ราวกับได้เกิดใหม่อีกครั้ง 

 ล่าสุดเมื่อวันที่  5 พฤษภาคม 2561 ทางเว็บไซต์เน็กซต์ชาร์ก ก็ได้รายงานว่า หลังจากที่ริโก้พาเจ้าสุนัขกลับมาบ้าน เขาก็อาบน้ำทำความสะอาดตัวให้มัน พร้อมทั้งหาอาหารให้มันกิน ทำแผลและทายากำจัดเห็บหมัดให้ และรีบพาไปหาหาสัตวแพทย์ เพื่อทำการฉีดวัคซีนและรักษาอาการบาดเจ็บ

 

โชคดีที่มันไม่ได้ล้มป่วยด้วยโรคร้ายแรง เพราะมันแค่ถูกทอดทิ้งจนขาดสารอาหารเท่านั้น และเมื่อเวลาผ่านไป เจ้าฮัสกี้ที่ผอมเกรนจนเหลือแต่หนังหุ้มกระดูกก็เริ่มมีเนื้อมีหนังมากขึ้น ขนที่หลุดร่วงลงไปก็เริ่มงอกกลับขึ้นมา จนในที่สุด รูปร่างหน้าตาที่แท้จริงก็ปรากฏให้เห็น จากสุนัขผอมและน่าสงสาร และนอนรอความตาย กลายเป็นเจ้าฮัสกี้ผู้แข็งแรง ร่าเริง และขี้เล่น

 

 จากวันที่ริโก้พบเจ้าฮัสกี้เป็นครั้งแรกจนถึงวันนี้ ผ่านไปกว่า 10 เดือน  เขาได้โพสต์เล่าเรื่องราวพร้อมกับแชร์ภาพความเปลี่ยนแปลงของมันลงบนเฟซบุ๊ก และยังได้โพสต์คลิปน่ารัก ๆ ขณะที่เขากำลังนั่งเล่นกับเจ้าฮัสกี้ ซึ่งเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมจนแทบจำไม่ได้ ไม่เหลือเค้าตูบผอมแห้งอีกต่อไปแล้ว แถมยังอ้อนให้เกาตัวมันตลอดเวลาอีกด้วย น่ารักน่าหยิกมาก ๆ เลยทีเดียว แถมหล่ออีกต่างหาก ซึ่งโพสต์นี้ได้ถูกแชร์ไปทั่งสังคมออนไลน์ของอินโดนีเซีย มีคนกดไลค์มากกว่า 57,000 ครั้ง และมีคนกดเข้าไปดูคลิปกว่า 2 ล้านครั้ง

 

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Rico Soegiarto / pet.kapook.com


เรียบเรียงโดย : อุทัย เลิกสันเทียะ