โสโครก!! "15 สิ่งของ" แท้จริงแล้ว สกปรกกว่า "ส้วมสาธารณะ" แหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี อันตรายใกล้ตัว!! (รายละเอียด)

Publish 2018-07-17 15:45:49


 

รู้ตัวหรือไม่ว่าภัยร้ายอยู่ใกล้ตัวคุณในทุก ๆ วัน สำหรับชักโครกที่หลายคนมองว่าเป็นจุดสกปรก แต่เชื่อไหมว่าที่จริงแล้วกลับมีสิ่งของ 15 สิ่ง ที่มีค่าเฉลี่ยของความสกปรกมากกว่าชักโครกจนคุณอาจตกใจ และที่น่าตกใจไปกว่านั้นคือคุณเองก็เคยสัมผัสหนึ่งในสิ่งของเหล่านี้มาก่อนแน่นอน เอาล่ะ ! มาดูกันว่ามีสิ่งของะไรบ้างที่นำเชื้อแบคทีเรียมาให้


1. ฟองน้ำล้างจาน


ฟองน้ำล้างจานถือเป็นของใกล้ตัว ใกล้มือที่สุดอีกอย่างหนึ่ง เพราะเป็นสิ่งที่เราใช้ทำความสะอาดจานชามที่ใช้แล้ว เพราะคิดว่ามันจะสะอาด! แต่ด้วยความที่มันมีรูพรุนและชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้มันเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ด้วยเหตุนี้จึงมีแบคทีเรียกว่า 10,000,000 ตัวต่อตารางนิ้วอาศัยในฟองน้ำล้างจาน และมันสกปรกมากกว่าห้องน้ำสาธารณะถึง 200,000 เท่า!! ส่งผลให้ฟองน้ำล้างจานชนะเลิศในการเป็นสิ่งที่สกปรกที่สุดในบ้านของคุณนั่นเอง2. อ่างล้างจาน


นอกจากฟองน้ำล้างจานแล้ว ก็อ่างล้างจานนี่แหละ ที่สกปรกไม่แพ้กัน มันเต็มไปด้วยเชื้อโรคจำนวนมหาศาล ส่วนเจ้าตัวที่อาศัยในอ่างล้างจาน มีทั้งเชื้ออีโคไล และแซลมอเนลล่า มันมีถึง 500,000 ตัวต่อตารางนิ้วเลยล่ะจะบอกให้ ยิ่งพวกที่ชอบดองจานไว้เยอะๆแล้วรอล้างทีเดียว โดยเฉพาะเด็กๆหอพัก คิดให้ดีๆล่ะ

 

3. เขียง


รู้ไหมว่า เขียงที่เราใช้หั่นเนื้อสัตว์หรือผัก แท้จริงแล้ว มีเชื้อโรคบนเขียงสูงถึง 200 เท่าของเชื้อโรคที่อยู่ในห้องน้ำ  ถึงแม้คุณจะทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำร้อนหรือน้ำยาล้าง หลังหั่นเนื้อสดแล้วก็ตาม
 4. ลูกบิดประตู


มีใครเคยทำความสะอาดลูกบิดประตูบ้าง แทบทุกคนคงตอบว่าไม่เคย ในเมื่อในบ้านของคุณเองยังไม่เคยทำความสะอาด นับประสาอะไรกับลูกบิดประตูในสถานที่อื่นๆที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง การจับลูกบิดประตูจึงไม่ต่างกับการสัมผัสเชื้อโรค เพราะนั่นผ่านมือของทุกๆคนที่จะต้องผ่านทางนั้น

 

5. น้ำแข็ง


ไม่นะ! ผลการวิจัยเกี่ยวกับความสะอาดของน้ำแข็งพบว่า น้ำแข็งที่เสิร์ฟในร้านอาหารส่วนใหญ่สกปรกเสียยิ่งกว่าน้ำในคอห่านชักโครก เพราะผ่านการขนส่งและจัดเก็บที่ไม่ได้มาตรฐานสุขอนามัย บางครั้งเราจะเห็นได้ว่าโรงน้ำแข็งบางที่ใช้เท้าถีบก้อนน้ำแข็งใหญ่ๆให้ไหลลื่นไปตามพื้นเพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องยกให้เมื่อย 

 

6. เมนูในร้านอาหาร


ลองนึกถึงจำนวนคนที่เข้าไปทานอาหารในแต่ละร้านดู และเมื่อนึกถึงความจริงที่ว่า ร้านอาหารส่วนใหญ่แทบจะไม่เคยทำความสะอาดเมนูเหล่านั้นเลย เพราะเขาเอาแต่ทำความสะอาดโต๊ะและจานเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ คุณควรล้างมือ หรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทุกครั้งหลังจับเมนู

 

7. โทรศัพท์มือถือ


ของใกล้ตัวที่สุดของคนยุคนี้ แท้จริงแล้วโทรศัพท์มือถือ มีแบคทีเรียมากกว่าในห้องน้ำสาธารณะถึง 500 เท่า ก่อนยกโทรศัพท์ขึ้นแนบหูโทรหาใครสักคนในครั้งต่อไปลองนึกดูให้ดีๆว่าคุณวางมันครั้งล่าสุดไว้ที่ไหน? ถ้าคุณคิดให้ดีๆ คุณอาจจะรู้สึกขยะแขยงโทรศัพท์ของคุณก็เป็นได้

 

8. ปุ่มกดบนตู้เอทีเอ็ม


ทุกครั้งที่คุณกดเอทีเอ็ม นอกเหนือจากเงินที่ไหลออกมาแล้ว คุณยังได้เชื้อโรคจำนวนมากเป็นของแถม การศึกษาพบว่า โดยเฉลี่ยปุ่มกดเอทีเอ็มมีเชื้อโรคประมาณ 1,200 ตัว ดังนั้นการที่คุณกดรหัสผ่าน 4 ตัวก็เท่ากับว่าคุณมีความเสี่ยงที่จะกดโดนเชื้อโรคมากถึง 4,800 ตัว เลยทีเดียว

 

9. ธนบัตร 


โดยเฉลี่ย ธนบัตรหนึ่งใบผ่านมือผู้ใช้จำนวน 55 คน ก่อนตกมาถึงมือคุณ และมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ประมาณ 200,000 ตัว แน่นอนว่าทุกคนชอบเงิน ชอบถือเงินเป็นปึกๆ แต่เชื่อว่าคุณคงไม่อยากถือเชื้อโรคจำนวนมากๆเป็นแน่ๆ

 

10. คีย์บอร์ด


หลายครั้งที่เรากินขนมหรือจามหน้าคอมพิวเตอร์ และยังคงพิมพ์งานต่อไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่มือยังไม่ได้ล้าง นั่นแค่เฉพาะคีย์บอร์ดของคุณ มีเชื้อโรคมากกว่าห้องน้ำประมาณ 400 เท่า เราแนะนำว่า หลังใช้คีย์บอร์ดแล้วล้างมือซะ

 

11. รถเข็นช็อปปิ้ง 


นอกจากผ่านมือลูกค้าจำนวนนับไม่ถ้วนแล้ว แถมยังไม่มีการทำความสะอาดที่จับด้วย รถเข็นช็อปปิ้งยังบรรทุกทั้งอาหารสด อาหารแห้ง บางครั้งก็มีเด็กปีนขึ้นไปนั่งอยู่ข้างใน ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจที่รถเข็นช็อปปิ้งจะสกปรกเสียยิ่งกว่าสกปรก


12. หมอน

ไรฝุ่นจะกินเศษเวลล์ผิวหนังที่ตายแล้วของเราเป็นอาหาร คราบเหงื่อไคลจากตัวเราขณะนอนหลับ ทำให้เชื้อเจริญเติบโตได้ดีบนหมอน


13. สวิตซ์ไฟ

เราใช้กดปิด-เปิดไฟกันทุกวัน ไม่รู้ว่าผ่านมือใครไปบ้าง? จึงทำให้มีเชื้อแบคทีเรียอาศัยอยู่ได้มากถึง 200 ตัวต่อตารางนิ้ว


14. กระเป๋าถือของคุณผู้หญิง


แน่นอนว่ากระเป๋าของเพื่อนๆ ต้องใส่ของไว้มากมายหลายอย่างเลยในกระเป๋า อาทิเช่น เครื่องสำอาง กระเป๋าสตางค์ มือถือ ร่ม เป็นต้น แต่นั้นแหละเป็นที่เพาะเชื้อแบคทีเรียได้เป็นอย่างดีเลยนะ (สายสะพายกระเป๋าก็เป็นที่สะสมเชื้อแบคทีเรียเหมือนกัน)


15. รีโมตโทรทัศน์


เชื่อว่าทุกคนต้องจับรีโมตโทรทัศน์กันเป็นประจำอยู่แล้ว เพราะเวลาเราจะดูรายการโทรทัศน์ช่องไหนก็ต้องใช้รีโมตกด เพื่อเปลี่ยนช่องนั่นเอง และก็ไม่ได้จับอยู่คนเดียว แต่ทุกคนในบ้านก็จับเหมือนกัน เรียกได้ว่ารีโมตเป็นสิ่งที่สกปรกที่สุดภายในบ้านเลยก็ว่าได้


แต่สุดท้ายแล้ว เราก็หนีพ้นไม่เจ้าเชื้อแบคทีเรียพวกนี้กันอยู่ดี เพราะสิ่งเหล่านี้เราก็ต้องใช้กันอยู่เป็นประจำ ดังนั้นเราควรดูแลรักษาความสะอาดให้ดี โดยวิธีที่ง่ายๆ ที่สุดก็คือ การล้างมือหลังจากจับสิ่งของเหล่านั้นมาและทำความอุปกรณ์ทุกครั้งหลังจากการใช้งาน และอย่าละเลยที่จะทำความสะอาดตามคำแนะนำข้างต้นเพื่อสุขภาพและอนามัยที่ดี
 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty , kapook , campus


เรียบเรียงโดย : อำมฤทธิ์ สุระสังข์


ข่าวที่เกี่ยวข้อง